Buổi tọa đàm "Sách và cuộc sống" nhân dịp ra mắt bộ sách 50 quy tắc vàng và tuyển chọn những bài thi xuất sắc từ Cuộc thi đại sứ văn hóa đọc năm 2019 đã diễn ra tại Viện Pháp tại Hà Nội vào sáng 24/9.

leftcenterrightdel
Bộ sách 50 quy tắc vàng. Ảnh: VGP/Nhật Nam 

50 quy tắc vàng là bộ sách nổi tiếng đã được Nhà xuất bản Larousse (Pháp) xuất bản bằng tiếng Pháp năm 2016 và tái bản năm 2018.
Bộ sách giới thiệu đến bạn đọc các nguyên tắc cơ bản về ứng xử thuộc 28 chủ đề thường gặp trong cuộc sống hàng ngày, mỗi chủ đề bao gồm 50 quy tắc được trình bày cô đọng, dễ nhớ và dễ áp dụng. Làm thế nào để quản lý cảm xúc trong cuộc sống hằng ngày, tránh tức giận, có suy nghĩ tích cực và tự tin, hay là xây dựng mối quan hệ hài hòa và chu đáo với con cái… là những kỹ năng sống rất cần thiết cho mỗi chúng ta và có thể học được.
Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam giới thiệu đến bạn đọc phiên bản tiếng Việt của 14 chủ đề trong Bộ sách 50 quy tắc vàng, đã được chọn lọc và mua bản quyền.
Ngoài ra, nhân dịp này, 3 cuốn sách của tuyển tập Tuyển chọn những bài thì xuất sắc từ Cuộc thi đại sứ văn hóa đọc năm 2019 cũng được giới thiệu tới độc giả nhằm khơi dậy hứng thú, niềm đam mê đọc sách đối với các bạn trẻ và thúc đẩy phong trào đọc sách trong xã hội.
Mỗi cuốn sách gồm 4 phần gồm: chia sẻ về những cuốn sách yêu thích hoặc cuốn sách đã thay đổi nhận thức về cuộc sống; sáng tác một tác phẩm nhằm khích lệ mọi người đọc sách; viết tiếp lời cho một câu chuyện hoặc cuốn sách mà em đã đọc; nếu được chọn là đại sứ văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn.

leftcenterrightdel
 Các diễn giả tham dự tọa đàm "Sách và cuộc sống". Ảnh: VGP/Nhật Nam

Tham dự tọa đàm "Sách và cuộc sống" là các diễn giả: Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ VHTT&DL Vũ Dương Thúy Ngà và Trưởng Ban Sách Khoa học, Nhà xuất bản Kim Đồng Hoàng Thanh Thủy - một trong những dịch giả của bộ sách.

Trong bài nói chuyện của mình, các diễn giả đều nhấn mạnh sách là sản phẩm tinh thần, đồng thời là sản phẩm vật chất do lao động của con người sáng tạo nên, là nhân tố quan trọng để thúc đẩy xã hội phát triển. Sách giúp tăng trí tuệ và nâng cao sự hiểu biết của con người. Càng đọc sách chúng ta càng nhận ra rằng kiến thức của mình còn hạn hẹp và phải bổ sung nhiều hơn nữa như câu nói "Học, học nữa, học mãi" của Lenin.

VGP/Nhật Nam