Hội nghị Quốc tế về Thư viện Số Châu Á - Thái Bình Dương (ICADL), bắt đầu ở Hồng Kông vào năm 1998 và sau nhiều năm đã có mặt ở nhiều quốc gia trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, được biết đến như một hội nghị thư viện số quan trọng. Cùng với JCDL (Joint Conference on Digital Libraries) và TPDL (Theory and Practice of Digital Libraries), ICADL (International Conference on Asia-Pacific Digital Libraries) được tổ chức hàng năm với tư cách là một trong ba địa điểm hàng đầu để kết nối các cộng đồng thư viện số, khoa học máy tính và thư viện và khoa học thông tin. Năm nay, Trung tâm Thư viện và Tri thức số của ĐHQGHN là đơn vị đăng cai tổ chức hội nghị lần thứ 24.

leftcenterrightdel
 

ICADL năm nay sẽ được tổ chức từ ngày 30/11 đến ngày 2/12/2022 tại khuôn viên trụ sở mới của ĐHQGHN ở Hòa Lạc, bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến.  Đây cũng là lần đầu tiên sau 2 năm đại dịch, hội nghị được diễn ra trực tiếp. ICADL 2022 được tổ chức cùng với AP-iConference, đây là sự kiện thường niên của iSchools Châu Á-Thái Bình Dương (AP-iSchools). Đây là hệ thống các trường đào tạo về thông tin, tập trung nghiên cứu về thông tin học, quản trị thông tin, quản trị tri thức. Mục đích tạo ra sân chơi để kết nối cộng đồng nghiên cứu đào tạo về lĩnh vực iSchool thế giới với Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn chia sẻ trong 2 năm căng thẳng của đại dịch Covid-19, ĐHQGHN đã thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động chuyển đổi số trong toàn ĐHQGHN và lên Chiến lược chuyển đổi số toàn diện nhằm đồng bộ, thống nhất các hoạt động điều hành.

Kế hoạch Chuyển đổi số của ĐHQGHN tập trung vào chuyển đổi kỹ thuật số trong dạy và học, nghiên cứu, quản trị đại học, cải thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là phát triển học liệu kỹ thuật số. Trung tâm Thư viện và Tri thức số đóng vai trò then chốt trong tiến trình này. Phó Giám đốc ĐHQGHN tin rằng ICADL 2022 sẽ là một diễn đàn tuyệt vời để các nhà nghiên cứu không chỉ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương mà còn trên toàn thế giới trao đổi, thảo luận về kiến thức trong các lĩnh vực khác nhau và coi diễn đàn này là cơ hội để kết nối, tăng cường hơn nữa hợp tác và chia sẻ tài nguyên kỹ thuật số.

leftcenterrightdel
 Ông Nguyễn Hoàng Sơn - Giám đốc Trung tâm Thư viện và Tri thức số ĐHQGHN, đơn vị chủ nhà tổ chức hội nghị ICADL 2022 thể hiện tâm huyết khi bày tỏ mong muốn của cá nhân ông được đưa Hội nghị ICADL về Việt Nam từ khi còn là một nghiên cứu sinh tại Đại học Công nghệ Sydney, Australia và giờ đây nhờ có ĐHQGHN, mong muốn này đã thành hiện thực.
leftcenterrightdel
 

Trong vài năm qua, chúng ta đã chứng kiến những tiến bộ nhanh chóng của Trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là trong tìm kiếm ngữ nghĩa, đề xuất được cá nhân hóa, hiểu và tạo văn bản, hình ảnh, video và tài liệu, cùng với các thư viện tăng cường, metaverse, IoT, Blockchain và Big data, Phân tích dữ liệu. Với những tiến bộ này, nhiều ứng dụng sáng tạo trở nên khả thi và Thư viện số có thể đóng vai trò quan trọng trong nghiên cứu, ứng dụng và thực hành theo hướng này. Do đó, chủ đề của ICADL 2022 là "Từ Thư viện truyền thống đến thư viện ảo: Tăng cường trí thông minh trong thư viện kỹ thuật số". ICADL 2022 sẽ tạo cơ hội cho các nhà nghiên cứu không chỉ từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương mà còn trên toàn thế giới trao đổi và thảo luận ý tưởng của họ cùng nhau trên các lĩnh vực khác nhau để đạt được một môi trường thông tin kỹ thuật số sáng tạo.

leftcenterrightdel
 

Chương trình ICADL 2022 bao gồm các phiên học thuật, trong đó có ba bài phát biểu quan trọng, trình bày các bài báo do Ban Tổ chức chương trình lựa chọn và hai phiên tương tác. Tất cả các bài báo gửi tới ICADL 2022 đã được xem xét bởi ít nhất ba nhà phê bình và được chọn để trình bày theo chất lượng và mức độ phù hợp của chúng với ICADL. Ngoài ra, giống như năm ngoái, các bài báo xuất sắc nhất được lựa chọn dự kiến sẽ được mời đăng trên số đặc biệt trên Tạp chí Quốc tế về Thư viện số (IJDL), Springer.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 


Nguồn: Đại học Quốc gia Hà Nội