Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc VNUA 2022”

Chủ đề cuộc thi: “Khát vọng phát triển đất nước”

Hưởng ứng ngày “Sách Việt Nam 21/4”, ngày “Văn hóa đọc 23/4” và cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc 2022”  do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động;

- Cuộc thi nhằm lan tỏa niềm đam mê đọc sách đối với thế hệ trẻ nói chung, sinh viên học viện NNVN nói riêng, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc sách, hình thành thói quen và nâng cao kỹ năng đọc sách cho sinh viên.

- Quảng bá, lan tỏa văn hóa đọc, khẳng định vị trí, vai trò, những giá trị tốt đẹp của văn hóa đọc trong việc nâng cao năng lực tiếp cận thông tin, tri thức, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, khơi dậy ý chí, khát vọng, quyết tâm phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc của thế hệ trẻ nói chung và sinh viên Học viện NNVN nói riêng.

-Kế hoạch tổ chức ngày Hội sách và Cuộc thi " Đại sứ văn hóa đọc VNUA 2022": chi tiết

 

I. QUY MÔ, HÌNH THỨC TỔ CHỨC CUỘC THI

Cuộc thi được tổ chức trong Học sinh, sinh viên toàn quốc, tổ chức làm 2 vòng:

-         Vòng sơ khảo tổ chức tại các trường: từ tháng 3 – tháng 7/2022

-         Vòng chung khảo tổ chức tại Bộ Văn hóa, TT&DL: Từ 15/7– cuối tháng 11/2022;

Nội dung vòng thi sơ khảo tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

-         Đối tượng dự thi:  Sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam

-         Hình thức phát động: tại Trung tâm Thông tin- Thư viện Lương Định Của và trên website Học viện, Facebook Hội sinh viên;

-         Thời gian: từ 22/4/2022 – 10/6/2022

II. NỘI DUNG  

Chủ đề cuộc thi: “Khát vọng phát triển đất nước”

Thí sinh lựa chọn 1 trong 2 đề sau:

Đề 1

Câu 1: Chia sẻ cảm nhận về một cuốn sách anh (chị) được đọc đã truyền cảm hứng, nâng cao nhận thức, hướng anh (chị) tới lối sống tích cực, trách nhiệm với xã hội, khơi dậy khát vọng cống hiến, xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Câu 2: Anh (chị) hãy viết một sáng kiến kinh nghiệm nhằm phát triển văn hóa đọc cho cộng đồng? (Nêu rõ được mục đích, tính sáng tạo mởi mẻ, các kết quả, tác động (đã đạt được hoặc dự kiến đạt được) và khả năng ứng dụng, triển vọng nhân rộng sáng kiến trong cộng đồng).

Đề 2

Câu 1: Anh (chị) hãy sáng tác một tác phẩm văn học (truyện ngắn, thơ, kịch) hoặc một tác phẩm nghệ thuật (tranh vẽ) nhằm lan tỏa tình yêu đọc sách, nuôi dưỡng tâm hồn giàu tính nhân văn, từ đó khơi dậy trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tình yêu với Tổ quốc.

Câu 2: Anh (chị) hãy viết một sáng kiến kinh nghiệm nhằm phát triển văn hóa đọc cho cộng đồng? (Nêu rõ được mục đích, tính sáng tạo mới, các kết quả, tác động (đã đạt được hoặc dự kiến đạt được) và khả năng ứng dụng, triển vọng nhân rộng sáng kiến trong cộng đồng).

2.1. Yêu cầu về bài dự thi

a) Hình thức

- Mỗi thí sinh tham gia gửi bài dự thi độc lập (không làm bài dự thi theo nhóm), ngôn ngữ trình bày bằng Tiếng Việt và có thể sử dụng một trong hai hình thức:

+ Viết (đánh máy, viết tay): Độ dài bài dự thi viết không quá 5.000 từ.

+ Dựng clip (video, audio): Thời lượng tối thiểu là 5 phút, tối đa là 12 phút; có thể sử dụng các hiệu ứng, kỹ xảo và đảm bảo về chất lượng hình ảnh, âm thanh; có độ phân giải tối thiểu là 640px x 480px; được lưu bằng định dạng phổ biến mp4, avi, mpeg, mkv, klv... và phù hợp với việc đăng tải trên Youtube.

- Đối với tác phẩm hội họa (tranh vẽ): được thể hiện trên giấy không dòng kẻ; phải có phần thuyết minh ý tưởng (độ dài phần thuyết minh không quá 1.000 từ); thí sinh được sử dụng chất liệu màu tự do phù hợp với tranh vẽ và sở trường của bản thân; kích thước giấy tối đa: khổ A2 (42x59,4 cm).

- Các sản phẩm minh họa gửi kèm bài dự thi có kích thước tối đa: 60x120x70cm (chiều dài x chiều rộng x chiều cao).

b) Nội dung

- Bài dự thi phải trả lời đầy đủ 02 câu hỏi được đặt ra trong đề thi, có nội dung lành mạnh, trong sáng, phù hợp với thuần phong mỹ tục và văn hóa Việt Nam; đảm bảo tính chính xác, an toàn thông tin và các quy định pháp luật khác có liên quan.

-   Các cuốn sách được chia sẻ trong bài dự thi phải được phát hành hợp pháp tại Việt Nam (khuyến khích thí sinh chia sẻ các cuốn sách được xuất bản trong thời gian gần đây), lưu ý có giới thiệu cụ thể, đầy đủ nguồn xuất bản của cuốn sách.

-  Ở câu 1 của mỗi đề thi, thí sinh có thể thêm phần tóm tắt nội dung bằng tiếng Anh (không quá 300 từ đối với bài viết hoặc 02 phút đối với clip) có chất lượng tốt sẽ được cộng điểm khuyến khích.

-   Bài thi khi được lựa chọn tham dự vòng chung kết phải gửi kèm theo Thông tin dự thi của thí sinh (theo mẫu); phải được chỉnh sửa lỗi chính tả, lỗi văn bản và không có bất kì ký hiệu riêng nào khác ghi trên bài.

-   Các thí sinh gửi kèm theo bài dự thi Giấy xác nhận đã tham gia hoạt động khuyến đọc tại trường/ địa phương/ cộng đồng về Ban Tổ chức sẽ được cộng điểm khuyến khích.

2.2. Trách nhiệm của thí sinh tham dự Cuộc thi

- Thí sinh phải tuân thủ và thực hiện các yêu cầu của Thể lệ Cuộc thi.

-   Bài dự thi là sản phẩm sáng tạo của cá nhân thí sinh (các clip dự thi phải do chính thí sinh thể hiện, bao gồm cả giọng đọc và dẫn chuyện), chưa gửi trưng bày, triển lãm, đăng tải trên các ấn phẩm, mạng internet hoặc dự thi ở cuộc thi nào.

-  Các trường hợp sử dụng các nội dung, đoạn trích, câu nói, tranh, hình ảnh… của người khác trong bài dự thi phải có trích dẫn nguồn đầy đủ. Các clip dự thi sử dụng hình ảnh, bài hát hoặc âm thanh phải thực hiện theo quy định về bản quyền; thí sinh chịu trách nhiệm nếu có tranh chấp về pháp lý liên quan đến các vi phạm bản quyền (nếu có).

2.3.  Trách nhiệm của Ban Tổ chức Cuộc thi

- Ban Tổ chức Cuộc thi không trả lại bài cho các thí sinh. Ban Tổ chức có trách nhiệm lưu giữ, bảo quản bài dự thi, sử dụng các tác phẩm dự thi để quảng bá cuộc thi và phục vụ các hoạt động khuyến đọc.

- Ban Tổ chức Cuộc thi không chịu trách nhiệm về những tranh chấp quyền tác giả và quyền liên quan đến những tác phẩm tham gia dự thi

2.4. Thời gian, hình thức nhận bài dự thi

- Thời gian nhận bài thi:  từ 22/4/2022 – 17h00 ngày 23/5/2022

- Thí sinh gửi bài dự thi (đã điền đầy đủ thông tin theo mẫu) qua 1 trong 2 hình thức: ( Mẫu đăng ký dự thi)

+ Nộp trực tiếp tại Quầy thông tin – tầng 1, tòa nhà trung tâm TT-TV Lương Định Của trong giờ hành chính các ngày làm việc trong tuần;

+ Nộp qua email: infolib.vnua@gmail.com

2.5.  Cơ chế chấm, chọn, đánh giá và công bố kết quả

2.6.1. Hình thức đánh giá: theo 2 cách thức:

a)    Chấm, đánh giá trực tiếp (70%/tổng điểm) căn cứ các tiêu chí:

+ Bài dự thi thực hiện đúng nội dung, hình thức quy định trong thể lệ cuộc thi;

+ Bài dự thi có cảm xúc hay; sáng kiến, kinh nghiệm phát triển VHĐ hiệu quả; sáng tác ấn tượng, có sức lan tỏa, truyền cảm hứng…

b)   Bình chọn, đánh giá lượt tương tác trên fanpage (30%/ tổng điểm) 

+ Cách tính điểm tương tác:

+ 01 like = 0,5 điểm

+ 01 biểu tượng cảm xúc (không tính biểu tượng cảm xúc phẫn nộ) = 1 điểm

+ 01 bình luận = 2 điểm (mỗi một nick chỉ được bình luận một lần/1 bài)

+ 01 share = 3 điểm (share ở chế độ mọi người, một nick facebook chỉ share một lần/1 bài)

 + Cách thức bình chọn: sau khi kết thúc thời gian nộp bài, ban tổ chức sẽ đăng tải bài dự thi lên chuyên mục “Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc VNUA 2022” trên Fanpage của Hội sinh viên (https://www.facebook.com/hoisinhvienvnua/)

+ Thời gian bình chọn: từ 09h00 ngày 01/6/2022 – 10h00 ngày 10/6/2022, Ban tổ chức sẽ lần lượt đăng tải bài dự thi lên Fanpage, tùy thuộc vào số lượng thực tế bài dự thi để quyết định số ngày bình chọn (dự kiến 2-3 ngày/đợt) và số lượng bài đăng tải/đợt;

+ Ban tổ chức sẽ công khai danh sách, thời gian bình chọn cụ thể trên Fanpage của chương trình và Email của thí sinh trước ngày tiến hành bình chọn.

2.6.2.     Công bố kết quả: dự kiến cuối tháng 6/2022;

III. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

Tổng giá trị giải thưởng vòng sơ kết: 7.500.000

                 Bằng chữ: bảy triệu năm trăm nghìn đồng

Cơ cấu giải gồm:

3.1 Giải cá nhân:

-    01 giải nhất: 1.500.000đ 

-    01 giải nhì:  1.000.000đ;

-    04 giải 3: 500.000đ/giải;

-    04 giải chuyên đề: 500.000đ /giải:

     + Bài dự thi chia sẻ cảm tưởng hay nhất;

     + Sáng kiến, kinh nghiệm phát triển VHĐ ấn tượng nhất;

     + Tác phẩm sáng tác (truyện, tranh vẽ) truyền cảm hứng tốt nhất;

     + Video giới thiệu sách ấn tượng và có sức lan tỏa (like, share) nhiều nhất;

3.2. Giải tập thể: 1.000.000đ cho liên chi hội/câu lạc bộ có nhiều bài dự thi được đánh giá cao nhất (áp dụng cho các liên chi hội/câu lạc bộ có số lượng bài dự thi từ 10 bài trở lên);

- Danh hiệu “Đại sứ VHĐ VNUA 2022” và “Chứng nhận tham gia hoạt động khuyến đọc” tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam: 10 thí sinh đạt giải;

Cơ cấu giải thưởng có thể thay đổi theo thực tế và quyết định của BGK;

IV. HÌNH THỨC KHEN THƯỞNG

- Ban tổ chức cuộc thi ‘Đại sứ Văn hóa đọc VNUA 2022” trao giấy chứng nhận và giải thưởng cho các cá nhân và tập thể đạt giải;

-  Những bài thi xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn tham dự vòng chung khảo tại Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch vào tháng 7/2022.