Giáo trình Sinh thái Vi sinh vật./ Nguyễn Xuân Cảnh (ch.b), Nguyễn Thanh Huyền, Đinh Trường Sơn, Hồ Tú Cường.

Thông tin xuất bản:  NXB Học viện Nông nghiệp

Ký hiệu xếp giá:    660.620711 GIA 2023

Vị trí lưu trữ: Kho giáo trình

Mô tả: Giới thiệu sơ lược sự đa dạng, phân bố của vi sinh vật cũng như các môi trường sống phổ biến trong tự nhiên của vi sinh vật; Các mối quan hệ tương tác vi sinh vật trong tự nhiên; Sự tra đổi thông tin và năng lượng ở vi sinh vật; Vai trò của vi sinh vật ở một số chu trình chuyển hóa vật chất trong tự nhiên; Mô tả một số phương pháp thường quy được sử dụng trong nghiên cứu vi sinh vật cũng như sinh thái vi sinh vật

Từ khóa: Vi sinh vật, sinh thái, công nghệ sinh học

Vi sinh vật được biết đến là nhóm sinh vật có tầm quan trọng hàng đầu, có ảnh hưởng mọi mặt trong tự nhiên và đời sống. Trong tự nhiên, vi sinh vật được tìm thấy trong mọi môi trường sống, tham gia và tất cả các quá trình chuyển hóa vật chất. Đối với con người, vi sinh vật được biết đến là đối tượng tham gia, tác động và có ảnh hưởng vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống, sản xuất cũng như sự phát triển của xã hội. Đặc biệt cùng với sự tiến bộ của khoa học, nổi bật nhất là công nghệ sinh học, vai trò của vi sinh vật càng được thể hiện rõ nét.

Giáo trình Sinh thái Vi sinh vật.

Giáo trình Sinh thái vi sinh vật được xác định là tài liệu cơ bản phục vụ cho sinh viên và giảng viên đang học tập, làm việc và nghiên cứu liên quan đến công nghệ sinh học trong nhiều lĩnh vực khác nhau như chăn nuôi, thú y, thủy sản, khoa học cây trồng, công nghệ thực phẩm, khoa học môi trường… và đặc biệt là sinh viên, giảng viên ngành công nghệ sinh học.

Giáo trình được cấu trúc gồm 8 chương:

Chương 1: Tổng quan về sinh thái vi sinh vật và đa dạng vi sinh vật

Chương 2: Môi trường sống tự nhiên của vi sinh vật

Chương 3: Mối tương tác giữa các vi sinh vật

Chương 4: Mối tương tác giữa các vi sinh vật và thực vật

Chương 5: Mối tương tác giữa các vi sinh vật và thực vật và động vật

Chương 6: Quần xã vi sinh vật -trao đổi thông tin

Chương 7: Vai trò của vi sinh vật đối với các quá trình sinh địa hóa

Chương 8: Các phương pháp nghiên cứu sinh thái vi sinh vật

Trung tâm Thông tin Thư viện Lương Định Của xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc!