I. THÔNG TIN CHI TIẾT

Côn trùng thế giới những điều kỳ thú tập 1, tập 2./ Nguyễn Viết Tùng

Thông tin xuất bản:  Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Ký hiệu xếp giá:  595.7 NGT 2019 (Tập 1), 595.7 NGT 2021/T2.  

Vị trí lưu trữ: Kho Mở

Mô tả: Khám phá những hiện tượng, tập tính đầy kỳ bí trong đời sống của các loài côn trùng như: tập tính sinh sản, chăm sóc, bảo vệ con cái, cư trú....

Từ khóa: Côn trùng, Côn trùng học, Thế giới những điều kỳ thú.

II. NỘI DUNG

       Khi nhắc đến côn trùng, quen gọi là sâu bọ, nhiều người thường không dấu được ác cảm, xem chúng như những sinh vật chuyên làm hại và gây bao phiền toán cho con người nên cần trừ diệt không thương tiếc.

leftcenterrightdel
 Côn trùng thế giới những điều kỳ thú tập 1, tập 2

       Thật sai lầm và bất công, đâu phải mọi loài côn trùng đều gây hại và đáng sợ để phải chịu chung sự đối xử tàn nhẫn như vậy. Người ta đâu biết, côn trùng là một lớp động vật đầy kỳ thú, đã có mặt trên trái đất từ hơn 300 triệu năm trước. Cùng thoát thai từ đời sống dưới nước như nhiều nhóm sinh vật khác, nhưng nhờ có những phẩm chất đặc biệt, khả năng thích nghi đáng kinh ngạc, côn trùng đã trở thành những sinh vật lên cạn thành công nhất trong cuộc sống chinh phục các lục địa. Bằng chúng là chúng vô cùng đa dạng về thành phần loài, đông đúc nhất về số lượng cư dân, có mặt và sinh sống được ở hầu khắp mọi nơi, ăn được gần như mọi thứ. Đương nhiên chúng can dự vào mọi chu trình sống trên trái đất để trở thành một bộ phận không thể thiếu và không thể tách rời đối với quá trình tiến hóa, sự tồn tại và phát triển của sinh giới, trong đó có sự sống của chúng ta. Như vậy, côn trùng không hẳn là kẻ thù mà hơn hết là người bạn hữu ích trên nhiều mặt đối với thiên nhiên và đời sống con người.

     Cuốn sách “Côn trùng - Thế giới những điều kỳ thú” gồm nhiều tập, do GS.TS. Nguyễn Viết Tùng biên soạn là một công trùng sưu tầm, đúc kết công phu, kết hợp với những khám phá thú vụ của tác giả về các tập tính sống đầy kỳ thú của côn trùng.

    Tập I: xuất bản năm 2018 được trình bày thành hai phần:

Phần 1: Sinh sản lạ đời – Chìa khóa thành công

Phần 2: Đâu phải thân phận “con ong cái kiến”.

    Tập II ra mắt năm 2021 có 4 chương:

Chương 1: Chìa khóa thành công

Chương 2: Năng lực trí tuệ ở côn trùng

Chương 3: Dù chẳng được gọi là thông minh nhưng nhân loại cũng phải hết lời

Chương 4: Khả năng tự vệ ở côn trùng

Trung tâm Thông tin Thư viện Lương Định Của xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc!