I. THÔNG TIN CHI TIẾT

Sách chuyên khảo Bệnh hại cây trồng Việt Nam./  Vũ Triệu Mân, Nguyễn Văn Tuất, Bùi Cách Tuyến, Phạm Văn Kim
Thông tin xuất bản: H. :Học viện Nông nghiệp, 2019, 643 Tr.; 19x27 cm.
Ký hiệu xếp giá: 3632.309597 BEN 2018
Số lượng: 100 cuốn
Vị trí lưu trữ: Kho Giáo trình (Giá 33) 
Từ khóa: Trình bày kiến thức về bệnh hại cây trồng phổ biến ở Việt Nam như: bệnh virus, bệnh phytoplasma, viroide, bệnh vi khuẩn, bệnh nấm và các vi sinh vật giống nấm, bệnh tuyên trùng hại cây trồng và các bài nghiên cứu về gen chống chịu bệnh đạo ôn trong ngân hàng gen cây lúa, RNAi trong tạo giống cây trồng kháng bệnh virus…
Tiêu đề mục: Bệnh hại cây trồng Việt Nam

II. NỘI DUNG

Bệnh hại cây trồng là tổng hợp những nghiên cứu về nguyên nhân, triệu chứng, bệnh trạng của cây trồng, dựa vào đó đưa ra các biện pháp phòng trừ hiệu quả nhất. Cây trồng bị bệnh là hiện tượng khi cây không đủ khả năng thích ứng với những biến đổi của môi trường hoặc với kích thích của những sinh vật, làm đảo lộn hoạt động sinh lý, gây bất lợi đến sinh trưởng hoặc làm thực vật bị chết, nếu trên diện lớn có thể dẫn đến tổn thất về kinh tế và sinh thái. Đây là trạng thái không bình thường về chức năng sinh lý, cấu tạo và hình thái của dưới tác động của vi sinh vật gây bệnh và điều kiện sống không thuận lợi, vi sinh vật gây bệnh có thể là nấm, vi khuẩn, virus.

leftcenterrightdel
 Sách chuyên khảo Bệnh hại cây trồng Việt Nam

Sách chuyên khảo Bệnh hại cây trồng Việt Nam là một tập sách tập hợp nhiều  thông tin về bệnh hại thực vật Việt Nam. Sách do GS.TS Vũ Triệu Mân chủ biên, cùng các đồng chủ biên là GS.TS Nguyễn Văn Tuất, GS.TS Bùi Cách Tuyến, PGS.TS Phạm Văn Kim và 82 tác giả tham gia viết và được xuất bản tại Nhà xuất bản Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Cuốn sách này được xuất bản nhân dip kỉ niệm 70 năm thành lập ngành bệnh cây Việt Nam (1946-2016). Trong quá trình biên tập, có lúc nhận được 2 đến 3 bài cùng viết về một bệnh hại cây. Ban biên tập sẽ chọn bài hoặc hợp nhất nội dung thành 1 bài chung giữa hai hay ba tác giả để có bài viết chất lượng nhất  phục vụ bạn đọc. Ban biên tập đã chỉnh sửa lại các bản thảo, loại bỏ những thông tin chưa chính xác và các loại thuốc bảo vệ thực vật không có trong danh mục, thay thế một số thuốc đang được phép lưu hành. Vì các lý do trên khiến cho sách được xuất bản chậm hơn một năm so với dịp kỷ niệm 70 năm thành lập ngành. Cuốn sách là tài liệu tham khảo cho các kỹ sư, cán bộ nghiên cứu, nghiên cứu sinh, thực tập sinh, sinh viên ngành bảo vệ thực vật và các ngành có liên quan khác. 

Sách chuyên khảo Bệnh hại cây trồng Việt Nam  được bố cục thành 7 chương
  Chương 1: Bệnh virus hại cây trồng 
  Chương 2: Bệnh phytoplasma hại cây trồng
  Chương 3: Bệnh viroide hại cây trồng
  Chương 4: Bệnh vi khuẩn hại cây trồng
  Chương 5: Bệnh nấm và các vi sinh vật giống nấm hại cây
  Chương 6: Bệnh tuyến trùng hại cây trồng
  Chương 7: Các bài chuyên đề

Trung tâm Thông tin Thư viện Lương Định Của xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc!