Giáo trình Ký sinh trùng thú y ./ Nguyễn Văn Thọ (ch.b)

Thông tin xuất bản: H. :Học viện Nông nghiệp, 2019, 339 Tr. ; 19x27 cm.

Ký hiệu xếp giá: 657. 089 696 GIA 2019

Số lượng: 100 cuốn

Vị trí lưu trữ: Kho Giáo trình (Giá 15)

Mô tả: Khái quát về ký sinh trùng thú y; hiện tượng ký sinh và ký sinh trùng học; cơ sở học của ký sinh trùng; bệnh ký sinh trùng, động vật đơn bào ký sinh và bệnh do trùng roi gây nên, bệnh do động vật đơn bào lớp ngoài tử, trùng ký sinh ở hệ tuần hoàn gây nên; bệnh động vật đơn bào tử trùng ký sinh ở hệ tiêu hóa gây nên

Tiêu đề đề mục: Ký sinh trùng thú y

Ký sinh trùng là những sinh vật chiếm sinh chất của các sinh vật khác đang sống để tồn tại và phát triển. Trải qua thời gian dài biến đổi môi trường sống, một số bị tiêu diệt, một số bị phân hóa, một số sống tự do, một số khác dần trở thành sống ký sinh hoàn toàn hoặc một phần vào sinh vật khác. Ký sinh trùng học là môn khoa học nghiên cứu về hiện tượng ký sinh, những bệnh do ký sinh trùng gây ra và biện pháp phòng trừ chúng. Đối tượng nghiên cứu của ký sinh trùng được chia thành ký sinh trùng thực vật và ký sinh trùng động vật, trong ký sinh trùng động vật được chia thành các lĩnh vức khác nhau trong đó có ký sinh trùng thú y. Lĩnh vực này nghiên cứu các ký sinh trùng thuộc giới động vật ký sinh ở vật nuôi, những bệnh do ký sinh trùng gây ra và biện pháp phòng trừ.

Ký sinh trùng thú y là một trong những môn học thuộc chương trình đào tạo bậc đại học của chuyên ngành thú y. Nội dung nghiên cứu của ký sinh trùng thú y gồm: Nghiên cứu hình thái học, nghiên cứu sinh lý, sinh hóa và sinh thái, nghiên cứu miễn dịch học trong bệnh ký sinh trùng, nghiên cứu bệnh học bệnh ký sinh trùng, nghiên cứu điều trị bệnh, nghiên cứu phòng bệnh. Cuốn sách Ký sinh trùng thú y nhằm giúp sinh viên ngành thú y không những có hệ thống kiến thức phản ảnh được trình độ nghiên cứu và ứng dụng hiên nay thế thế giới mà còn phải biết vận dụng những kiến thức đó vào điều kiện thực tiễn của Việt Nam.

Giáo trình Ký sinh trùng thú y được bố cục thành 2 phần với 16 chương.
     Phần I: Đại cương về ký sinh trùng thú y
       Chương 1: Hiện tượng ký sinh và ký sinh trùng học
       Chương 2: Cơ sở sinh học của ký sinh trùng
       Chương 3: Bệnh ký sinh trùng
     Phần II: Ký sinh trùng chuyên khoa
       Chương 4: Động vật đơn bào ký sinh và bệnh do trùng roi gây nên
       Chương 5: Bệnh do động vật đơn bào lớp bào tử trùng ký sinh ở hệ tuần hoàn gây nên
       Chương 6: Bệnh do động vật đơn bào lớp bào tử trùng ký sinh ở hệ tiêu hóa và cơ gây nên
       Chương 7: Giun sán ký sinh và bệnh do giun sán gây nên
       Chương 8: Giun tròn ký sinh và bệnh giun đũa, giun kim, giun lươn ở vật nuôi
       Chương 9: Bộ giun xoăn và bệnh do giun xoăn gây nên
       Chương 10: Bệnh giun tóc, giun đuôi xoắn và giun chỉ ở vật nuôi
       Chương 11: Giun đầu gai và bệnh do giun đầu gai gây nên
       Chương 12: Sán lá ký sinh và bệnh do sán lá gây nên
       Chương 13: Sán dây ký sinh và bệnh do sán dây gây nên
       Chương 14: Động vật chân đốt ký sinh và bệnh do chân đốt gây nên
       Chương 15: Ve bét ký sinh và bệnh do ve bét gây nên
       Chương 16: Côn trùng ký sinh và bệnh do côn trùng gây nên

Trung tâm Thông tin Thư viện Lương Định Của xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc!