I. THÔNG TIN CHI TIẾT

Giáo trình Kỹ thuật bảo quản nông sản thực phẩm.Trần Như Khuyên (chủ biên)

Thông tin xuất bản: H. :Học viện Nông nghiệp, 2022, viii ; 329 Tr .; Minh họa ; 19x27 cm.

Ký hiệu xếp giá: 664. 028 0711 TRK 2022               

Số lượng: 50 cuốn

Vị trí lưu trữ: Kho Giáo trình (Giá 41)

Mô tả: Giới thiệu các loại nông sản thực phẩm; Những biến đổi của nông sản thực phẩm sau thu hoạch; Các phương pháp bảo quản nông sản thực phẩm; Kho bao quản nông sản thực phẩm; Thiết bị kho bảo quản nông sản thực phẩm; Kỹ thuật bảo quản một số nông sản thực phẩm

Tiêu đề mục: Kỹ thuật bảo quản nông sản thực phẩm

II. NỘI DUNG

Bảo quản nông sản, thực phẩm là quá trình xử lý nông sản, thực phẩm để ngăn ngừa hoặc làm giảm lại sự hư hỏng (giảm chất lượng, giảm giá trị dinh dưỡng) do vi khuẩn, sinh vật hại gây ra. Thêm vào đó bảo quản nông sản, thực phẩm có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nấm và các sinh vật khác. Nông sản, thực phẩm mà chúng ta quan tâm nghiên cứu để bảo quản, chế  biến rất đa dạng và phong phú, bao gồm nhiều loại hình khác nhau nhưng nói chung đều thuộc hai ngành sản xuất chính trong nông nghiệp, đó là: sản phẩm có nguồn gốc thực vật (nông sản) của ngành trồng trọt và sản phẩm có nguồn gốc động vật (thực phẩm) của ngành chăn nuôi.

leftcenterrightdel
Giáo trình Kỹ thuật bảo quản nông sản thực phẩm
 Giáo trình Kỹ thuật bảo quản nông sản thực phẩm

Giáo trình Kỹ thuật bảo quản nông sản thực phẩm được biên soạn theo chương trình đào tạo bậc Đại học, đây là một trong những giáo trình chuyên môn trọng tâm trong chương trình đào tạo Kỹ sư chuyên ngành Cơ khí thực phẩm. Công nghệ và thiết bị trong lĩnh vực bảo quản nông sản thực phẩm rất đa dạng, phạm vi giáo trình này chỉ nghiên cứu quy trình công nghệ và hệ thống thiết bị bảo quản các loại nông sản thực phẩm có khối lượng lớn, có giá trị kinh tế cao và được chế biến theo quy mô công nghiệp.

Giáo trình Kỹ thuật bảo quản nông sản thực phẩm được bố cục thành 6 chương

Chương 1: Các loại nông sản thực phẩm (Phân loại nông sản – thực phẩm; Đặc điểm cấu tạo, thành phần hóa học của một số nông sản, thực phẩm; tính chất vật lý của một số nông sản, thực phẩm)

Chương 2: Quá trình biến đổi của nông sản thực phẩm sau thu hoạch (Quá trình biến đổi của nông sản; Quá trình biến đổi của thực phẩm)

Chương 3: Các phương pháp bảo quản nông sản thực phẩm (Các phương pháp bảo quản; Phương pháp phòng và diệt sinh vật gây hại trong quá trình bảo quản)

Chương 4: Kho bảo quản nông sản, thực phẩm (Nhiệm vụ, yêu cầu kỹ thuật và phân loại; Nguyên tắc xây dựng và cách bố trí nguyên liệu trong kho; Cấu tạo và hoạt động của một số loại kho thông dụng; Xử lý các sự cố trong kho bảo quản; Lý thuyết tính toán kho bảo quản nông sản, thực phẩm)

Chương 5: Thiết bị kho bảo quản nông sản, thực phẩm (Thiết bị bốc dỡ và vận chuyển; Thiết bị thông gió; Phương pháp và thiết bị kiểm tra chất lượng nông sản, thực phẩm)

Chương 6: Kỹ thuật bảo quản một số nông sản, thực phẩm (Kỹ thuật bảo quản sản phẩm dạng hạt; Kỹ thuật bảo quản khoai, sắn; Kỹ thuật bảo quản rau quả; Kỹ thuật bảo quản thịt, cá; Kỹ thuật bảo quản sữa, trứng)

Trung tâm Thông tin Thư viện Lương Định Của xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc!