Giới thiệu chungrss feed

GIỚI THIỆU CHUNG

Ngày 03/09/2015

TRUNG TÂM THÔNG TIN- THƯ VIỆN LƯƠNG ĐỊNH CỦA, HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Tên gọi:     Trung tâm Thông tin - Thư viện Lương Định Của
Tiếng Anh: Luong Dinh Cua library
and Information Center
Trụ sở:      Nhà Trung tâm Thông tin - Thư viện, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
                 Phố Ngô Xuân Quảng, Trâu Quì, Gia Lâm, Hà Nội
Điện thoại: (04) 38766711; (04)62618496; (04) 62617715
E-mail:      infolib@vnua.edu.vn

1. Quá trình xây dựng và phát triển
Trung tâm Thông tin -Thư viện Lương Định Của, Học viện Nông nghiệp Việt Nam (tiền thân là Thư viện Đại học Nông - Lâm) là một thư viện khoa học chuyên ngành, được thành lập cùng với ngày thành lập Trường 12 - 10 - 1956).
1.1. Thời kỳ 1956 - 1959:
Thư viện thành lập với vốn tài liệu được hình thành từ Trường Canh Nông (thời Pháp thuộc) và kế thừa của thư viện Trường Quản lý Hợp tác xã (Bộ Nông Lâm) chuyển sang.
Số lượng gần 3000 cuốn.
Hình thức phục vụ: Cho mượn tài liệu về nhà.
Đơn vị trực tiếp quản lý: Phòng Giáo vụ.

1.2. Thời kỳ 1960 – 1967:
Tài liệu được tăng cường bổ sung từ nhiều nguồn: Cán bộ đi học nước ngoài mang về, sách biếu tặng. Đặc biệt ngoài cán bộ làm công tác Thư viện, còn có tổ dịch thuật chuyên làm nhiệm vụ dịch các tài liệu chuyên môn của nước ngoài sang tiếng Việt để làm tài liệu giảng dạy. học tập.
Số lượng gần 10.000 cuốn.
Hình thức phục vụ: Đọc tại chỗ và cho mượn tài liệu về nhà.
Đơn vị trực tiếp quản lý: Phòng Giáo vụ.

1.3. Thời kỳ 1968 - 1975:
Thời kỳ chiến tranh phá hoại của Mỹ diễn ra rất ác liệt, Thư viện phải chia nhỏ kho sách ra để đưa về các địa điểm sơ tán của nhà trường: Cao Bằng, Tuyên Quang, Hưng Yên, Hà bắc… Hình ảnh các cán bộ thư viện nơi Trường sơ tán luôn kề vai sát cánh không ngừng phấn đấu, xây dựng và bảo quản tài liệu, gìn giữ nâng niu từng bản sách, kịp thời phục vụ cho việc học tập, giảng dạy của thầy và trò Trường Đại học Nông nghiệp vẫn còn đọng lại mãi trong ký ức của nhiều thế hệ cán bộ và sinh viên trong Trường.
Sau ngày đất nước được hoàn toàn giải phóng, Thư viện đã chia sẻ kho tài liệu của Nhà trường cho các trường đại học trong khối Nông - Lâm - Ngư mới thành lập như: Trường Lâm nghiệp, Nông nghiệp 2 (nay là ĐH Nông Lâm Huế), Nông nghiệp 3 (nay là ĐH Nông Lâm Thái Nguyên), Nông nghiệp 4 (nay là ĐH Nông Lâm TP. HCM), Thuỷ Sản, ĐH Cần Thơ, ĐH Tây Nguyên. Số lượng tài liệu gửi tặng gần 10.000 bản.
Hình thức phục vụ: Đọc tại chỗ (phòng đọc sách, phòng tạp chí) và cho mượn về nhà (phòng tài liệu tham khảo, phòng mượn giáo trình).
Đơn vị trực tiếp quản lý: Phòng Khoa học

1.4. Thời kỳ 1976-1998:
Thời kỳ Đất nước hoà bình, thống nhất. Sách báo, tài liệu từ nơi sơ tán trong chiến tranh được tập trung về để củng cố lại. Sách báo nước ngoài được bổ sung nhiều (chủ yếu là sách báo của Liên Xô, Trung Quốc và các nước trong phe XHCN). Thư viên trường đã nhận được sách tặng biếu của trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh gần 1.000 cuốn (Đặc biệt có bộ Từ điển Bách khoa của Mỹ gồm 22 bộ, Bộ tài liệu Phân loại thư viện DDC). Hệ thống giáo trình của nhà trường được biên soạn lại, in ấn đẹp.
Cơ sở vật chất, trang thiết bị thư viện cũng được đầu tư đáng kể. Kho tài liệu có 100.000 cuốn. Cán bộ chuyên môn tăng cường được đào tạo cơ bản.
Hệ thống phục vụ được chỉnh lý, bộ công cụ tra cứu được chỉnh đốn lại nề nếp.
Hình thức phục vụ: Đọc tại chỗ (phòng đọc sách, phòng tạp chí) và cho mượn về nhà (phòng tài liệu tham khảo, phòng mượn giáo trình).
Đơn vị trực tiếp quản lý: Phòng Khoa học

1.5. Thời kỳ 1999 - Đến nay
Ngày 14/9/1998: Trung tâm Thông tin - Thư viện (TT-TV) chính thức được thành lập thành đơn vị độc lập trực thuộc Trường.
Năm 2001: Xưởng in trường được sáp nhập vào Trung tâm TT- TV.
Năm 2002, Trung tâm TT-TV đã thực hiện thành công Dự án Giáo dục Đại học mức A “Đầu tư nâng cấp Trung tâm Thông tin - Thư viện, ĐH Nông nghiệp I” và tiếp các dự án khác.
Năm 2010: Trước yêu cầu phát triển của Nhà trường, Bộ phận xuất bản xuất bản của Trung tâm được tách ra thành lập Trung tâm In và phát hành ấn phẩm (tiền thân của Nhà xuất bản Đại học Nông nghiệp hiện nay).
Ngày 27/3/2012: Trung tâm Thông tin - Thư viện được đổi tên thành “Trung tâm Thông tin - Thư viện Lương Định Của” -  Nhà bác học, vị Giáo sư - Anh hùng lao động - phó hiệu trưởng đầu tiên của Nhà trường
Đến nay, Trung tâm đã có một cơ sở hạ tầng với diện tích 2.000 m2, một hệ thống mạng thông tin Intranet /Internet kết nối với toàn Trường thông qua “Cổng thông tin tích hợp quản lý và khai thác tài nguyên điện tử” để quản lý và khai thác hợp pháp, hiệu quả nguồn tài nguyên thông tin: gần 25.000 tên /205.000 bản, 01 Bộ sưu tập tài liệu số (5.500 tên tài liệu toàn văn), 7 Cơ sở dữ liệu trực tuyến, gần 2.400 tên tạp chí các loại và nhiều tài liệu khác ... của Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội; Phần mềm thư viện điện tử LIBOL 6.0 phục vụ bạn đọc khai thác thông tin (dạng in và dạng điện tử), qua “Cổng thông tin tích hợp quản lý và khai thác tài nguyên điện tử”. Trung tâm đã chuyển đổi phương thức phục vụ từ kho đóng sang kho mở theo khung phân loại DDC, Quy tắc biên mục: MACR21, AACR2 , Dublincore. Quản lý mượn trả và quản lý Kho sách bằng mã vạch, với sự hỗ trợ của cổng từ, camera, thiết bị soát vào ra tự động...
Hình ảnh một thư viện truyền thống đang được thay thế dần bằng một thư viện điện tử với trang thiết bị thông tin hiện đại hỗ trợ người dùng, phương thức phục vụ linh hoạt hướng về người sử dụng, với đội ngũ cán bộ có trình độ, đang ngày càng trở lên chuyên nghiệp.

LÃNH ĐẠO TRUNG TÂM THÔNG TIN – THƯ VIỆN
QUA CÁC THỜI KỲ TỪ 1956 ĐẾN NAY

Thời gian

Trưởng đơn vị

Phó đơn vị

1956-1959

Bà Nguyễn Thị Tùng (phụ trách)

 

1960-1967

Ông Nguyễn Hoàng Đăng (phụ trách)    

 

1968-1975

Ông Nguyễn Hoàng Đăng (phụ trách)    

 

1976-1998

Ông Tống Xuân Khôi

 

1999-2000

Ông Tống Xuân Khôi

 

2000-2001

Ông Nguyễn Hải Thanh   

Ông Nguyễn Hữu Ty, Ông Trần Văn Vũ

2002-2006

Ông Hoàng Đức Liên

Ông Nguyễn Hữu Ty, Ông Trần Văn Vũ

2007-2010

Ông Hoàng Đức Liên

Ông Trần Văn Vũ, Bà Phạm Thị Thanh Mai

2011-2016

Ông Hoàng Đức Liên

Bà Phạm Thị Thanh Mai

2016 - nay

Bà Phạm Thị Thanh Mai

Ông Tô Văn Nguyện2. Tầm nhìn
Xây dựng một trung tâm Thông tin Thư viện theo mô hình tiên tiến, hiện đại nhằm góp phần phục vụ đắc lực cho công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học của Nhà trường trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và nông thôn tương xứng với tầm cỡ của một trường Đại học trọng điểm quốc gia về nông nghiệp của cả nước và hướng tới đạt chuẩn khu vực và thế giới.

3. Sứ mạng
Giá trị của Trung tâm Thông tin - Thư viện không phải ở chỗ có bao nhiêu tài nguyên thông tin mà là Trung tâm đã đáp nhu cầu thông tin một cách hiệu quả như thế nào từ nhiều nguồn khắp nơi thông qua công nghệ mới nhằm không ngừng phấn đấu đạt chất lượng cao trong đào tạo, nghiên cứu khoa học công nghệ và phục vụ xã hội, đóng góp thiết thực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hoá nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam văn minh, giàu đẹp.
 
4. Lộ trình phát triển
Năm 2006 – 2011: Xây dựng hệ thống thông tin – Thư viện điện tử;
Năm 2011 – 2020: Xây dựng thư viện số hiện đại tầm cỡ khu vực.

5. Chức năng
Tham mưu cho lãnh đạo Nhà trường về công tác thông tin - thư viện. Tổ chức các hoạt động trong lĩnh vực Thông tin - Thư viện phục vụ hiệu quả cho công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học công nghệ và quản lý của Nhà trường.

6. Nhiệm vụ
•    Thu thập, xử lý, bảo quản, kiểm kê và thanh lọc vốn tài liệu, đáp ứng nhu cầu thông tin - tư liệu của cán bộ và sinh viên Đại học Nông nghiệp Hà Nội;.
•    Tổ chức các dịch vụ khai thác, sử dụng và chia sẻ tài nguyên thông tin chuyên ngành trong và ngoài trường.
•    Nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu khoa học, kỹ thuật, công nghệ mới vào hoạt động chuyên môn, quản lý Thông tin -  Thư viện.
•    Xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực về Thông tin -  Thư viện.
•    Quản lý cơ sở vật chất và trang thiết bị kỹ thuật, từng bước nâng cấp, hiện đại hoá Trung tâm Thông tin -  Thư viện.
•    Không ngừng mở rộng quan hệ trao đổi, hợp tác chia sẻ tài nguyên với các đối tác trong và ngoài nước.
-
7. Phương hướng hoạt động và định hướng phát triển
•    Hình thành một đầu mối bổ sung, lưu trữ, xử lý nguồn tài nguyên thông tin tổng hợp (tài liệu in, tài liệu điện tử...); Đẩy mạnh phát triển số hóa liệu, quản lý và cung cấp nguồn tài nguyên thông tin thông qua cổng thông tin điện tử nhằm phục vụ đắc lực cho công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học công nghệ của Nhà trường. Phấn đấu bổ sung nguồn tài nguyên thông tin hàng năm tăng 1,5 lần so với nhiệm kỳ trước.
•    Xây dựng và hình thành một không gian học tập chung đáp ứng nhiều loại hình và các hệ đào tạo khác nhau (Đặc biệt là đào tạo theo hình thức tín chỉ). Chuyển đổi toàn bộ kho giáo trình từ phục vụ dạng kho đóng sang hình thức phục vụ kho mở (tự chọn). Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tăng cường thời lượng và chất lượng phục người dùng tin; phấn đấu tăng số lượt người khai thác thông tin, tư liệu trung bình: 1.500 lượt/ngày.
•    Không ngừng mở rộng quan hệ trao đổi, hợp tác chia sẻ tài nguyên thông tin với các đối tác trong và ngoài nước. đặc biệt chú trọng việc trao đổi thông tin tư liệu trong các cơ quan khối Nông - Lâm - Ngư nghiệp, với liên hiệp thư viện các trường Đại học, liên hợp thư viện các nguồn tin điện tử; các Trung tâm Thông tin - Tư liệu các bộ ngành hữu quan...
•    Đẩy mạnh công tác đào tạo tập huấn nhằm nâng cao năng lực trình độ và chuẩn hóa đội ngũ cán bộ làm công tác TT - TV đáp ứng yêu cầu phát triển thư viện và hội nhập trong khu vực và thế giới. Phấn đấu 90 % cán bộ thư viện có trình độ chuyên môn (trong đó có ít nhất có 02 ThS về lĩnh vực thông tin - thư viện). Tham gia các đề tài NCKH phục vụ hoạt động chuyên môn TT-TV.
•    Quản lý tốt và khai thác sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất hiện có, từng bước có kế hoạnh nâng cấp, hiện đại hoá, phát triển bền vững hoạt động thông tin - thư viện, tăng cường năng lực phục vụ đào tạo, NCKH và quản lý của nhà trường.
•    Triển khai các hạng mục trong khuôn khổ dự án Việt - Bỉ về thông tin - thư viện (UAH pha 2, 3). Xúc tiến triển khai đề án xây dựng Trung tâm Thông tin – Thư viện mới.


  • © 2011 Trung tâm Thông tin - Thư viện Lương Định Của
    Học viện Nông nghiệp Việt Nam
    Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
    Tel: 0462617713 - 0462617707 - 0438766711 - Email: infolib@vnua.edu.vn
  • Số lượt truy cập

    1551065