Chúng tôi tự hào là người bạn đồng hành trên con đường thành công của bạn     -     We are proud to be friend companion on the path of your success

Sách hay nên đọcrss feed

100 Giao Sư Việt Nam Trọn Đời Cống Hiến.

Ngày 10/01/2020

100 Giáo sư Việt Nam

I. THÔNG TIN CHI TIẾT

100 Giáo Sư Việt Nam Trọn Đời Cống Hiến/ Nhiều tác giả

Thông tin xuất bản: H. :Hồng Đức, 2019, 649 Tr.

Số lượng: 01 cuốn

Tiêu đề đề mục: 100 Giáo Sư Trọn Đời Cống Hiến

II. NỘI DUNG 100 GIÁO SƯ VIỆT NAM

     Giáo sư là tên gọi một học hàm, hoặc một một chức danh hay một chức vụ khoa học dành cho cán bộ giảng dạy cao cấp ở các bộ môn thuộc trường Đại học hoặc Viện nghiên cứu, được Nhà nước Việt Nam phong tặng vì đáp ứng đủ các tiêu chí do luật quy định trong các hoạt động thuộc lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học.

     Hiểu rõ vai trò, những đóng góp to lớn của đội ngũ Giáo sư cho đất nước và nhằm tôn vinh những tấm gương Giáo sư Việt Nam. Tủ sách Văn hóa Việt liên kết Trung tâm truyền thông hỗ trợ PT KHCN – Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với NXB Hồng Đức tiến hành tổ chức, biên soạn và giới thiệu đến bạn đọc bộ sách “100 giáo sư trọn đời cống hiến”.

     Bộ sách dài kỳ, mỗi tập sẽ gồm 100 bài viết về chân dung, cuộc đời và sự nghiệp của các Giáo sư tiêu biểu. Cuốn sách Thư viện giới thiệu sau đây là tập 3 trong số các tập được xuất bản. Trong tập này có giới thiệu về chân dung của 2 Giáo sư trong số rất nhiều Giáo sư của Việt Nam. Đây là 2 Giáo sư đã từng học tập và giảng dạy tại Học viện Nông Lâm (trường Đại học Nông ngiệp 1 Hà Nội) nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

     1. GS. TS. Mai Văn Quyền chuyên gia hàng đầu về thâm canh lúa, phân bón ở nước ta. Ông được biết đến là một trong những nhà khoa học hàng đầu về thâm canh lúa, hệ thống nông nghiệp, sinh lý thực vật và quản lý bền vững đất, nước, cây trồng. Không chỉ vậy, ông còn là người thầy thân thiết, gần gũi với học trò, được các đồng nghiệp và học trò quý mến. Sau khi nghỉ công tác quản lý ông còn là cộng tác viên của đài phát thanh VOV2 với nội dung về phân bón và kỹ thuật canh tác bền vững. Ông còn là chuyên gia chương trình VTV “Đồng hành và chia sẻ” trả lời các câu hỏi của nông dân cả nước qua thư bạn nghe đài, là cộng tác viên của báo Nông nghiệp Việt Nam và các báo nông nghiệp khác. Với cương vị là chủ tịch Hội đồng khoa học của Công ty cổ phần phân bón Bình Điền, ông đã tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật sử dụng phân bón cho nông dân các nước: Việt Nam, Campuchia, Myanmar.

     Lúc tốt nghiệp cấp III, nhà trường kêu gọi các đoàn viên nên nộp đơn vào các trường sư phạm và nông lâm do Nhà nước rất cần cán bộ ở các trường này. Chính vì vậy, ông đã nộp đơn thi vào Đại học Nông Lâm. Lúc nhà trường công bố kết quả thi đại học, cậu Học trò Mai Văn Quyền không thấy tên mình trong danh sách chung với các bạn, mà thấy mình được ghi trong tờ giấy riêng cho các học sinh được cử đi học nước ngoài. Cậu được sắp xếp sang Liên Xô học. Sau một năm học ngoại ngữ, học chính trị tốt, được kết nạp vào Đảng cộng sản nhưng không may cậu bị đau dạ dày nên không đi học nước ngoài. Cậu đành phải ở trong nước học tập. Năm 1960, ông là sinh viên của Học viện Nông Lâm, được cử làm lớp trưởng lớp cây trồng khóa 5, trong lớp có 92 sinh viên. Bản chất cần cù, chịu khó và nhẫn ông đã vượt qua bệnh đau dạ dày sau nhiều năm tự chữa bệnh, vừa học giỏi, vừa lãnh đạo lớp xuất sắc nên năm nào cũng được các thầy cô khen ngợi, bạn bè yêu quý. Không chỉ nắm chắc kiến thức trên lớp, ông còn tìm các tài liệu chuyên môn để đọc thêm, tham gia các đợt đi thực tế ở địa phương để thu nhận được nhiều kiến thức hơn. Khi tốt ngiệp sinh viên Mai Văn Quyền đạt kết quả xuất sắc, năm 1964 được phân về Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Việt Nam ở Thanh Trì, Hà Nội. 

     2. GS. TS. Phạm Văn Toản nghiên cứu khai thác tiềm năng sử dụng vi sinh vật phục vụ sản xuất nông nghiệp bền vững. Sinh ra ở vùng quên nghèo khó nên ông thấu hiểu nỗi khổ cực của người nông dân, ông mong ước sau này mình làm được điều gì đó giúp cho người dân quê ông, cũng là giúp người dân trên mọi miền đất nước. Sau bao năm vất vả trong học tập và nghiên cứu khoa học, ông cùng đồng nghiệp đã nghiên cứu xây dựng thành công quy trình sản xuất và sử dụng vi sinh vật đa chủng từ các vi sinh vật cố định ni tơ, phân giải lân, đối kháng vi khuẩn, nấm gây bệnh vùng rễ cây trồng cạn và đưa vào vào ứng dụng có hiệu quả trong sản xuất. Ông còn là người thầy được nhiều đồng nghiệp, học trò yêu mến và kính trọng.

     Với mong muốn được truyền tải các thông tin, kinh nghiệm trong nghiên cứu khai thác tiềm năng vi sinh vật phục vụ sản xuất đời sống. Từ năm 1997 ông đã tham gia giảng dạy đại học tại trường Đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam), Viện Đại học Mở Hà Nội. Ông đã hướng dẫn khóa luận tốt nghiệp đại học về các vấn đề liên quan đến vi sinh vật đất, môi trường đất, phân bón vi sinh vật. Trong quá trình giảng dạy, ông đã kết hợp chuyển tải cho học viên những kiến thức mới nhất về nghiên cứu sử dụng, khai thác và quản lý nguồn tài nguyên vi sinh vật trong sản xuất phân bón, cải tạo đất và xử lý ô nhiễm môi trường bằng cả lý thuyết và thực hành. Năm 2015, 2016 ông đã được Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam công nhận và xuất bản giáo trình “Công nghệ vi sinh vật trong cải tạo đất” và giáo trình “An toàn thực phẩm biến đổi gen”, ngoài ra ông còn đồng thời là chủ biên và tham gia biên soạn sách được công nhận là sách chuyên khảo, sách tham khảo và sách được xuất bản bằng tiếng Anh.

     Trung tâm Thông tin Thư viện Lương Định Của xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc!

  • © 2011 Trung tâm Thông tin - Thư viện Lương Định Của
    Học viện Nông nghiệp Việt Nam
    Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
    Tel: (024) 62617707 - (024) 62617715 - Email: infolib@vnua.edu.vn |  Sitemap

     facebook.pnggoogle.pnginstagram.pngtwitter.pngyoutube.png