Chúng tôi tự hào là người bạn đồng hành trên con đường thành công của bạn     -     We are proud to be friend companion on the path of your success

Sách hay nên đọcrss feed

Giới thiệu Giáo trình Phẫu thuật ngoại khoa thú y .

Ngày 28/10/2019

Giáo trình Phẫu thuật ngoại khoa thú y

I. THÔNG TIN CHI TIẾT

Giáo trình Phẫu thuật ngoại khoa thú y ./ PGS.TS.Sử Thanh Long

Thông tin xuất bản: H. :Học viện Nông nghiệp, 2019, 175 Tr.; 19x27 cm.

Ký hiệu xếp giá: 636.089 GIA 2019

Số lượng: 100 cuốn

Vị trí lưu trữ: Kho Giáo trình (Giá 12)

Từ khoá: Trình bày về cố định động vật; Đề phòng nhiễm trùng vết mổ và tổ chức một ca phẫu thuật; Chẩn đoán và điều trị bệnh; Các phương pháp khâu; Phương pháp băng bó

Tiêu đề đề mục: Phẫu thuật ngoại khoa thú y

II. NỘI DUNG GIÁO TRÌNH PHẪU THUẬT NGOẠI KHOA THÚ Y

     Trong điều trị bệnh cho gia súc, có nhiều trường hợp chỉ dùng thuốc đơn thuần thì không có kết quả. Nhưng nếu biết cách xử lý con bệnh bằng phẫu thuật ngoại khoa một cách kịp thời và đúng phương pháp thì hiệu quả con bệnh điều trị bệnh rất cao. Phẫu thuật còn dùng để xử lý và can thiệp nhiều bệnh khác thuộc về: Bệnh truyền nhiễm, ký sinh trùng, nội khoa và sản khoa. Phẫu thuật ngoại khoa còn giúp ích cho người làm công tác khám thịt sau giết mổ hay phẫu thuật thẩm mỹ.

     Phẫu thuật ngoại khoa là tổng hợp các tác động cơ giới vào cơ quan hay mô bào của động vật nhằm đạt được mục đích nào đó. Tác động cơ giới là do tay người phẫu thuật hoặc tay kết hợp với các dụng cụ (dao, kéo, panh, kim, kìm, kẹp, cưa, đục…) tạo ra; vì thế, phẫu thuật ngoại khoa còn được gọi là thủ thuật ngoại khoa. Thông thường can thiệp nhỏ được gọi là Thủ thuật ngoại khoa, can thiệp lớn hơn gọi là Phẫu thuật ngoại khoa. Mục đích: Chẩn đoán và điều trị bệnh, nghiên cứu – thí nghiệm, làm đẹp cho vật nuôi. Trong đó, chủ yếu là nhằm mục đích chẩn đoán và điều trị bệnh.

     Phẫu thuật ngoại khoa thường phức tạp và gặp nhiều nguy cơ. Để thực hiện 1 ca mổ cần tới nhiều người; cần nhiều loại dụng cụ, thuộc và hóa chất; nhiều công việc phải làm và phải đủ thời gian.  Không những vậy, phẫu thuật ngoại khoa cho con bệnh còn có nguy cơ, tai biến (đau, nhiễm trùng, mất nhiều máu, mất dịch thể và các chất điện giải, giảm sức đề kháng một cách nghiêm trọng). Chính vì đó người ta chỉ chỉ định phẫu thuật khi tất cả các biện pháp khác không giải quyết được vấn đề.
Giáo trình Phẫu thuật ngoại khoa thú y
     Đây là môn khoa học nghiên cứu những nguyên tắc và phương pháp chung khi thực hiện phẫu thuật. Môn học trang bị cho người học cơ sở lý thuyết rèn luyện kỹ năng, kỹ thuật thực hiện phẫu thuật động vật phẫu thuật. Như vậy, ngoài quan sát, phụ tá, người học còn trực tiếp thực hiện các phẫu thuật trên động vật thí nghiệm, để sau này có thể tự giải quyết được các yêu cầu của thực tiễn.

     Giáo trình này được bố cục thành 12 chương và được viết bởi 3 tác giả, do PGS.TS. Sử Thanh Long làm chủ biên và có sử dụng nguồn tài liệu từ cuốn Phẫu thuật ngoại khoa thú y của tác giả Huỳnh Văn Kháng xuất bản năm 2003. TS. Sử Thanh Long biên soạn các chương: Phẫu thuật vùng đầu, Phẫu thuật vùng cổ, Phẫu thuật vùng bụng, Phẫu thuật bộ phận sinh dục và tiết niệu, Phẫu thuật vùng bầu vú, chân và đuôi. TS. Vũ Như Quán biên soạn các chương: Cố định động vật, Đề phòng nhiễm trùng vết mổ và tổ chức một ca phẫu thuật, Chảy máu và cầm máu, Phương pháp băng bó. TS. Nguyễn Hoài Nam biên soạn các chương: Gây tê, Gây mê và Các phương pháp khâu.
       Chương 1: Cố định động vật
       Chương 2: Đề phòng nhiễm trùng vết mổ và tổ chức một ca phẫu thuật
       Chương 3: Gây tê
       Chương 4: Gây mê
       Chương 5: Chảy máu và cầm máu
       Chương 6: Các phương pháp khâu
       Chương 7: Phương pháp băng bó
       Chương 8: Phẫu thuật vùng đầu
       Chương 9: Phẫu thuật vùng cổ
       Chương 10: Phẫu thuật vùng bụng
       Chương 11: Phẫu thuật bộ phận sinh dục và tiết niệu
       Chương 12: Phẫu thuật vùng bầu vú, chân và đuôi

    Trung tâm Thông tin Thư viện Lương Định Của xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc!

III. CÁC TÀI LIỆU LIÊN QUAN


  • © 2011 Trung tâm Thông tin - Thư viện Lương Định Của
    Học viện Nông nghiệp Việt Nam
    Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
    Tel: (024) 62617707 - (024) 62617715 - Email: infolib@vnua.edu.vn |  Sitemap

     facebook.pnggoogle.pnginstagram.pngtwitter.pngyoutube.png